· 

ข้อดีและข้อเสียของการทำเรือยางติดเครื่องยนต์

เชื่อว่านักตกปลาหลายๆ คนคงมีประสบการณ์การใช้งานเรือยางทั้งแบบธรรมดาและเรือยางติดเครื่องยนต์กันมาแล้วใช่ไหมครับ แต่คุณเคยสังเกตหรือสงสัยกันไหมครับว่าเรือยางที่ถูกนำมาดัดแปลงและติดตั้งเครื่องยนต์เข้าไปนั้นมีข้อดีและข้อเสียที่แตกต่างจากเรือทั่วไปอย่างไร และเราควรเลือกใช้เรือแบบไหนมากกว่ากัน วันนี้ BOAT STORY จึงได้นำคำตอบที่น่าสนใจมาฝากทุกท่านกันครับ

ข้อดีของเรือยางติดเครื่องยนต์

1. เรือยางที่ผ่านการดัดแปลงมาแล้วนั้นสามารถใช้งานง่ายและสะดวกสบาย นั่นก็เพราะเราสามารถใช้เครื่องยนต์ในการบังคับเรือได้อย่างใจให้ไปในทิศทางที่ต้องการ การควบคุมหรือบังคับจึงทำได้ง่ายมากครับ

2. มีความเร็วตามกำลังเครื่องยนต์ สามารถแล่นบนผิวน้ำได้อย่างรวดเร็ว ประหยัดเวลาในการเดินทางไปยังพื้นที่เป้าหมาย ช่วยให้การใช้งานเรือยางแต่ละกิจกรรมมีความเร็วทันใจมากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเดินทางเพื่อไปตกปลาหรือล่องไปตามแม่น้ำลำธาร

3. ช่วยทุ่นแรงและกำลังในการพายเรือ เพราะเป็นเรือยางที่ติดตั้งเครื่องยนต์เข้าไป เราจึงสามารถใช้เครื่องยนต์ในการบังคับเรือในทุกๆ ขั้นตอนโดยที่ไม่จำเป็นต้องออกแรงมากมายเลยครับ เรียกได้ว่าสะดวกสบายกันสุดๆ เลยทีเดียว ทำให้คุณเหลือพลังไปใช้ทำกิจกรรมต่างๆ ได้อย่างเต็มที่

ข้อเสียของเรือยางติดเครื่องยนต์

1. ต้องเสียเงินค่าเชื้อเพลิง นั่นก็เพราะเครื่องยนต์ต้องการพลังงานใช่ไหมครับ ทำให้เราต้องเติมเชื้อเพลิงหรือพลังงานอยู่เสมอไม่ว่าจะเป็นแบตเตอรี่หรือน้ำมันเครื่องไปจนถึงน้ำมันหล่อลื่นต่างๆ ตามเครื่องยนต์แต่ละรุ่น แต่อย่างไรก็ตามโดยรวมแล้วก็ไม่ได้เป็นเงินจำนวนมากมายเท่าไรครับ เพียงแต่ถ้าเทียบกับเรือยางเดิมๆ ไม่ดัดแปลง เราจะต้องเพิ่มต้นทุนตรงนี้เข้ามานั่นเอง

2. ต้องใช้ความระมัดระวังสูงกว่าการบังคับเรือยางธรรมดา เพราะบางครั้งตามแม่น้ำลำคลองอาจมีเศษขยะ เศษพลาสติก พืชใต้น้ำ หรือแม้แต่เส้นเอ็นตรงปลาของเราเอง ซึ่งวัสดุต่างๆ เหล่านี้มีโอกาสเข้าไปพันติดกับใบพัดของเครื่องยนต์ได้ ถ้าเราไม่หมั่นสังเกตและดึงออกให้เรียบร้อย อาจส่งผลให้เกิดอาการเครื่องยนต์ขัดข้องได้ครับ

3. เรือยางตกปลาส่วนใหญ่สามารถติดตั้งเครื่องยนต์ได้ เช่น เรือยาง intex หรือเรือยาง seahawk แต่เรือบางประเภทก็ไม่สามารถทำการดัดแปลงได้นะครับ เช่น เรือคายัก เพราะฉะนั้นก่อนจะเลือกติดตั้งเครื่องยนต์ให้เรือเราจึงจำเป็นต้องศึกษาให้ดีก่อนว่าเรือรุ่นนั้นๆ สามารถทำการติดตั้งเครื่องยนต์ได้หรือไม่

การใช้งานเรือยางที่ทำการติดตั้งเครื่องยนต์เข้าไปนั้นไม่ใช่เรื่องเสียหายอะไรครับ ข้อเสียที่มีก็เป็นเพียงแค่เรื่องเล็กน้อยที่เราสามารถดูแลหรือแก้ไขได้ กลับกลายเป็นว่านักตกปลาส่วนใหญ่นั้นนิยมใช้เรือยางติดเครื่องยนต์มาก เพียงแต่เราต้องหมั่นดูแล บำรุงรักษาอย่างถูกวิธีครับผม

เรือยาง SEAHAWK 2

เรือยาง Seahawk 4

เรือยาง Excursion 5

เปรียบเทียบเรือยาง ทั้ง 3 รุ่น

สอบถามรายละเอียด / ติดตามข่าวสาร

1. Tel 086-382-2875

2. Line @boatstory (พิมพ์ @ ด้วยครับ)

3. Website www.boat-story.com

4. Youtube Boat Story Channel